รถกินน้ำมันผิดปกติ เกิดจากอะไร ??


properties

น้ำมันเครื่อง และใส้กรองน้ำมันเครื่องเสื่อมคุณภาพ

ควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และใส้กรองน้ำมันเครื่อง ตามระยะทาง หรือเวลาที่กำหนด เพราะน้ำมันเครื่องจะมีความหนืดที่เพิ่มมากขึ้น ไม่สามารถไปหล่อลื่นลูกสูบได้ ทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้า เกิดอาการกินน้ำมันมากขึ้น และอาจจะส่งผลให้เกิดการสึกหรอของชิ้นส่วนได้

กรองอากาศอุดตัน

กรองอากาศเป็นเสมือนปอดของรถยนต์ เป็นชิ้นส่วนสำคัญในการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ หากเกิดการอุดตัน มีสิ่งสกปรกจำนวนมาก ออกซิเจนจะเข้าไปได้น้อย เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เกิดควันดำ และยังส่งผลให้รถกินน้ำมันมากขึ้น

ยางและความดันลมยางต่ำ หากมีแรงดันลมยางที่ต่ำกว่าปกติ

เป็นการเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างรถกับพื้นถนน ทำให้รถเกิดอาการกินน้ำมันมากขึ้นได้ ยิ่งหากเรามีการบรรทุกของหนัก ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดยางระเบิดได้ ดังนั้นควรมีการเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ และเติมลมในความดันที่พอเหมาะตามคำแนะนำที่ระบุไว้

พฤติกรรมของผู้ขับขี่และสภาพการจราจรที่เปลี่ยนไป

ตัวอย่างเช่น หากว่าผู้ขับขี่อยู่ในภาวะรีบ มีอารมณ์ร้อน ต้องการไปถึงจุดหมายโดยเร็ว ก็มักจะเร่งออกตัวอย่างรุนแรง ใช้ความเร็วสูงในการเดินทาง ทำให้รถกินน้ำมันเพิ่มขึ้นไปโดยปริยาย อีกทั้งช่วงเวลาที่ใช้เดินทางก็ยังมีผลต่ออัตราสิ้นเปลืองด้วยเช่นกัน

วิธีแก้ไขสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเผื่อเวลาออกจากบ้านไปยังจุดหมายให้มากกว่าปกติ จะช่วยให้ขับรถโดยไม่จำเป็นต้องรีบร้อน รวมถึงการขับรถไปทำงานในช่วงเวลาเช้าและเย็น หากสามารถขยับเวลาเดินทางโดยหลีกเลี่ยงช่วงเร่งด่วนได้ ก็จะช่วยลดปัญหารถติด และส่งผลให้รถกินน้ำมันน้อยลงได้นั่นเอง ♦

บทความต่างๆ


โปรเด็ด ประกันภัยรถ...08-11-2023


ประกันภัยรถยนต์ชั้น...08-11-2023


5 ข้อดี ของเกียร์ธร...08-11-2023


ลืมปิดระบบ "ไล...08-11-2023>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<

properties properties properties

บทความอื่นๆ