4 จุดบอดอันตรายของรถบรรทุก


properties

4 จุดบอดอันตรายของรถบรรทุก

เข้าใกล้เสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

จุดที่ 1 ด้านขวาของรถบรรทุก

จุดนี้คนขับรถบรรทุกจะไม่สามารถมองเห็นรถที่วิ่งขนาบข้างด้านขวาได้เนื่องจากความสูงของตัวรถบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น โดยคนขับจะเห็นรถด้านขวาก็ต่อเมื่อรถคันนั้นวิ่งอยู่ในรัศมีของกระจกมองข้าง ซึ่งจะเห็นตั้งแต่ช่วงหลังของห้องโดยสารยาวตลอดจนท้ายรถ หากเราขับรถเข้าไปขนาบด้านข้างของห้องโดยสาร เมื่อรถบรรทุกต้องการเลี้ยวเปลี่ยนช่องทางและมองไม่เห็นรถของเราตรงจุดนี้อาจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เราจึงควรหลีกเลี่ยงการขับรถเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่เป็นจุดบอดนี้

จุดที่ 2 ด้านหน้าของรถบรรทุก

การที่เราขับรถนำหน้ารถบรรทุกนั้น หากอยู่ในระยะประชิด คนขับรถบรรทุกอาจมองไม่เห็นรถด้านหน้า เนื่องจากความสูงของรถอาจบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นหากเป็นรถเทรลเลอร์ที่มีช่วงห้องเครื่องยาวอาจทำให้ไม่เห็นรถที่อยู่ด้านหน้าเลย และสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือ ระยะเบรคของรถบรรทุก เราจึงควรหลีกเลี่ยงการขับรถที่อยู่ในพื้นที่ด้านหน้าของรถบรรทุก

จุดที่ 3 ด้านหลังของรถบรรทุก

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ารถบรรทุกมีมีสินค้าหรือตู้คอนเทนเนอร์อยู่ด้านหลังของรถ ซึ่งกระจกมองหลังของคนขับรถบรรทุกไม่สามารถเห็นด้านหลังของรถได้อย่างแน่นอน ดังนั้นผู้ขับรถยนต์ตามหลังรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างของรถไว้อย่างน้อย 20-25 คันของระยะรถยนต์ หรือทางที่ดีไม่ควรขับรถตามหลังรถบรรทุกเป็นอันขาด เพื่อความปลอดภัยจากการเบรคกระทันหัน และการถอยของรถบรรทุกมาชนรถของท่าน

จุดที่ 4 ด้านซ้ายของรถบรรทุก

ด้านซ้ายของรถบรรทุกเป็นพื้นที่อันตรายที่สุด เพราะเป็นมุมมองที่คนขับรถบรรทุกมีทัศนวิสัยแคบมาก ด้วยระยะของกระจกมองข้างด้านซ้ายที่อยู่ห่างกับตัวคนขับ และส่องให้เห็นรัศมีแคบๆทางด้านซ้าย ดังนั้นผู้ใช้รถใช้ถนนจึงควรระมัดระวังให้มาก หากท่านขับรถอยู่พื้นที่ส่วนนี้ให้รีบแซงไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว หรือเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นมาชิดบริเวณพื้นที่ในจุดนี้

ขับขี่ปลอดภัยทำประกันภัยกับเจมาร์ท อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์

#ซื้อประกันภัยรถยนต์ผ่อนเงินสด #ผ่อนง่ายไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

บทความต่างๆ


5 ข้อดี ของเกียร์ธร...22-06-2021


ลืมปิดระบบ "ไล...22-06-2021


รถกินน้ำมันผิดปกติ ...22-06-2021


5 จุดอันตราย ขับมอเ...22-06-2021>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<

properties properties properties

บทความอื่นๆ